Cựu trọng tài nổi tiếng người Italia, Pierluigi Collina khẳng định VAR đã giúp các trọng tài xử lý các tình huống tiệm cận mức hoàn hảo.

Chủ tịch hội đồng trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina là người điều hành tổ trọng tài ở VCK World Cup 2018. Là người quản lý chung nên cựu trọng tài người Italia rất quan tâm tới việc sử dụng VAR ở giải đấu năm nay.

Có nhiều quan điểm cho rằng VAR đã gây ảnh hưởng lớn tới các trận đấu ở World Cup 2018 và là phát minh không cần thiết. Tuy nhiên, sau những nghiên cứu, thống kê cụ thể, ông Collina khẳng định VAR đã giúp các trọng tài nâng tỷ lệ xử lý chính xác tiệm cận mức hoàn hảo.

Mùa World Cup cược ở đâu để thắng đậm. Đăng ký M88 ngay!

Nhìn lại 48 trận đấu ở vòng bảng World Cup 2018, ông Collina cho biết đã kiểm tra lại 335 tình huống (trung bình gần 7 tình huống/trận). Trong đó, trọng tài đã xử lý đúng 95% các tình huống mà họ không cần dùng VAR.

Tuy nhiên, với VAR, các trọng tài đã tăng tỷ lệ ra quyết định đúng lên 99,3% bằng việc thay đổi 14 quyết định.

“Chúng tôi luôn nói rằng VAR không thể hoàn hảo. Sẽ vẫn có những sai lầm. Nhưng bạn có đồng ý rằng con số 99,3% đã tiệm cận mức hoàn hảo”, Pierluigi Collina chia sẻ.

“Chúng ta điều biết VAR sẽ ảnh hưởng tới thời gian thi đấu và dòng chảy của trận đấu. Vì vậy, chúng tôi muốn hạn chế tối đa trong khả năng. Chúng tôi đã từng khuyến cáo các trọng tài là nếu có ít than phiền của cầu thủ hoặc ban huấn luyện 2 đội, họ không cần phải sử dụng VAR”, ông Collina nói thêm.

Dẫn chứng cho điều này, ông Collina đã nói tới tình huống ghi bàn mở tỷ số của Hàn Quốc ở trận gặp Đức. Ban đầu, bàn thắng của Hàn Quốc đã không được công nhận vì trọng tài cho rằng Kim Young-Gwon đã rơi vào thế việt vị. Nhưng trước sức ép của các cầu thủ Hàn Quốc, trọng tài Mark Geiger đã buộc phải dùng VAR và xác định Toni Kroos đã chạm bóng và bàn thắng của Hàn Quốc được công nhận.

Ở World Cup 2018, mỗi trận đấu trung bình chỉ có khoảng 27 pha phạm lỗi và 3,5 thẻ phạt. Tuy nhiên, số lần thổi phạt đền đã tăng lên rất nhiều (24 lần), hơn tới 14 lần so với vòng bảng World Cup 2014 và 2010. Trong 14 quả phạt đền nhiều hơn 2 kì World Cup trước, có 7 tình huống là kết quả của VAR.

Trên thực tế, theo tính toán của FIFA, VAR không có tác động quá lớn tới thời gian diễn ra 1 trận đấu. Trung bình, mỗi lần trọng tài sử dụng VAR, trận đấu chỉ gián đoạn khoảng 80 giây.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *